Báo cáo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung xì gà Cuba

report on the shortage of cuban cigars 61424fe8d97b4

Nhu cầu mạnh mẽ do “lockdown” gây ra, kết hợp với việc sản xuất ở Cuba chậm lại và các vấn đề hậu Covid-19 gây ra có nghĩa là kệ hàng của những người bán thuốc lá trông trống rỗng. Habanos SA kêu gọi sự kiên nhẫn.

Người đầu tiên phát ra tiếng chuông báo động là 5th Avenue Trading, nhà nhập khẩu độc quyền xì gà Cuba cho Đức, Áo và Ba Lan. Khi công bố kết quả hàng năm vào tháng Giêng , nhà phân phối đã lưu ý rằng “mặc dù Cohibas, xì gà lớn và phiên bản giới hạn ngày càng khó tìm trong vài năm qua, nhưng việc dự trữ trên phạm vi tiêu chuẩn hiện nay cũng trở nên phổ biến hơn.” Giờ đây, nhóm người Đức đã cẩn thận giới thiệu chúng tôi đến Habanos SA khi chúng tôi yêu cầu giải thích về tình huống chưa từng có này. Nhưng những quan sát được thực hiện vào đầu năm vẫn đúng với phần lớn các nước châu Âu.

“90% danh mục của Cuba đã hết hàng,” chủ sở hữu của một trong những hãng thuốc lá lớn nhất ở Paris nói với chúng tôi. “Đối với 10% còn lại, bạn có thể nhận hàng mỗi ngày nếu muốn, nhưng về cơ bản là các định dạng nhỏ – nhỏ hơn so với mạnh mẽ. Không có quân đội mạnh hay bất cứ thứ gì lớn hơn thế ”.

Tình hình đang ảnh hưởng đến mọi thị trường ở các mức độ khác nhau, đặc biệt là các thị trường trưởng thành hơn ở Tây Âu, nơi mà xì gà Cuba được ưa chuộng nhất. Nicky Meire, giám đốc tiếp thị của Cubacigar, nhà nhập khẩu cho Benelux, giải thích: “Đã thiếu nguồn cung cấp xì gà cao cấp (Behike, phiên bản giới hạn, v.v.) trong vài năm. “Nhưng năm nay, sự thiếu hụt đôi khi cũng ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn, như Partagás D4 hoặc P2, và tất cả các thiết bị mạnh mẽ nói chung. Chúng tôi thậm chí đôi khi hết José L. Piedras hoặc Quinteros! Giao hàng vẫn đến một cách thường xuyên; chúng tôi nhận được xì gà – chỉ là không đủ. ” Chủ tịch của nhà nhập khẩu Ý, Diadema, Andrea Vicenzi đồng tình: “Tất cả các loại sản phẩm đều có vấn đề, nhưng tình trạng thiếu hàng thường xuyên xảy ra hơn trên các khổ lớn.” “Tôi nghĩ từ ‘thiếu hụt’ hơi mạnh,” Juan Giron phản bác, Giám đốc truyền thông của nhà nhập khẩu Tây Ban Nha, Tabacalera. “Nhưng đôi khi chúng tôi hết hàng ở một số dòng nhất định, điều này rõ ràng thể hiện sự bất tiện cho khách hàng của chúng tôi.”

Vấn đề hậu cần và sản xuất dưới mức

Một số yếu tố đã kết hợp lại trong vài tháng qua để chúng tôi đạt được điểm này. Trước hết, trong vài năm nay, đã có những khó khăn ở cấp độ nông nghiệp và “tiền công nghiệp” (sấy khô và lên men) để có đủ số lượng giấy gói lớn cần thiết để tạo ra những điếu xì gà lớn nhất và hấp dẫn nhất. Habanos SA và bộ phận hoạt động ở Cuba, Tabacuba, do đó đã phải đối mặt với các vấn đề sản xuất dưới mức đối với xì gà lớn (corona kép, churchill, salomones, v.v.) trong vài năm.

Tình trạng này, trước Covid-19, đã trở nên trầm trọng hơn do gián đoạn vận chuyển đường dài và chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra, vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Lưu lượng hàng không vẫn đang hoạt động ở mức xấp xỉ 50% công suất trước Covid. Trong những điều kiện này, vận tải hàng không vẫn là một mặt hàng hiếm (và đắt tiền), và bất cứ điều gì những người yêu thích xì gà có thể tin, khi người giao nhận phải lựa chọn giữa một số loại hàng hóa, xì gà không được coi là hàng hóa ưu tiên.

Và cuối cùng là tình hình đại dịch ở Cuba. Đúng là có ít nhà máy đóng cửa ở Cuba hơn các nước sản xuất xì gà khác, nhưng nhà máy lớn La Corona ở Havana đã phải đóng cửa trong hai tháng vì lý do sức khỏe. Được coi là nền tảng cho nền kinh tế Cuba, ngành công nghiệp thuốc lá đã được miễn trừ khỏi các biện pháp đóng cửa áp đặt trên hòn đảo; Các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt và tránh xa xã hội đã nhanh chóng được thực hiện tại tất cả các nhà máy kể từ tháng 3 năm 2020, và các nhà máy này vẫn mở cửa kinh doanh. Nhưng hoạt động sản xuất vẫn bị gián đoạn, chưa nói là bị cản trở nghiêm trọng. Các trường học vẫn đóng cửa ở Cuba, có nghĩa là một phần lực lượng lao động phải ở nhà để chăm sóc con cái của họ.

Không gian hạn chế trong một số nhà máy nhất định (như ở El Laguito, nơi hầu hết các sản phẩm của Cohiba được sản xuất) không cho phép chênh lệch trong khi duy trì cùng mức sản lượng (chỉ một trong hai máy trạm được sử dụng trong các khu vực sản xuất) – ngay cả khi các nhóm luân phiên và đưa các con lăn làm việc vào các ngày thứ Bảy – đó là quy tắc hiện nay phần lớn các nhà máy lớn nhất của Havana. Và trong khi Cuba hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt đại dịch đầu tiên vào mùa xuân năm 2020, thì số lượng các trường hợp dương tính đã tăng lên kể từ đầu năm, buộc các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, kể cả trong các nhà máy. “Khi một trường hợp dương tính được xác định trong một Và trong khi Cuba hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt đại dịch đầu tiên vào mùa xuân năm 2020, thì số lượng các trường hợp dương tính đã tăng lên kể từ đầu năm, buộc các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, kể cả trong các nhà máy.

“Khi một trường hợp dương tính được xác định trong một Và trong khi Cuba hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt đại dịch đầu tiên vào mùa xuân năm 2020, thì số lượng các trường hợp dương tính đã tăng lên kể từ đầu năm, buộc các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, kể cả trong các nhà máy. “Khi một trường hợp dương tính được xác định trong mộtgalera , bốn đường xung quanh cá thể bị nhiễm – đó là 25 con lăn – ngay lập tức được đưa về nhà để cách ly trong một tuần, ”Nicky Meire, người vừa trở về sau chuyến đi đến Cuba, giải thích. Một chuyên gia khác về những vấn đề này thừa nhận rằng “vào năm 2020, Tabacuba đã đạt được 70 hoặc 80% mục tiêu sản xuất [ 90 triệu chiếc theo thông tin của ADC ]. Nhưng kể từ tháng 1 năm 2021, các xưởng cán đã ở mức 50% công suất hoặc thấp hơn ”. Và con lăn không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng; cùng một loại vấn đề xuất hiện ở mọi giai đoạn sản xuất (quyền anh, thêm băng, đóng gói, v.v.). Juan Giron giải thích: “Điếu xì gà là một sản phẩm thủ công. “Đây không phải là một ngành mà bạn có thể tăng sản lượng chỉ bằng một nút bấm”.

report on the shortage of cuban cigars 61424fee184e9

Tại El Laguito, giống như mọi nhà máy sản xuất xì gà khác, cứ hai nhà máy thì có một người làm việc (ảnh: DR)

Tăng nhu cầu

Do đó, một số yếu tố đang tương tác để nén cung vào thời điểm mà nhu cầu hiếm khi cao như vậy. Tất nhiên, thị trường miễn thuế và doanh số bán hàng liên quan đến du lịch (Cuba, Mỹ Latinh, Trung Đông) thực tế là con số không. Nhưng châu Âu, nơi vẫn chiếm 60% doanh số bán xì gà Cuba trên toàn thế giới , đã chứng kiến ​​nhu cầu về xì gà tăng do ảnh hưởng của các đợt khóa cửa liên tiếp; bị mắc kẹt ở nhà trong vài tuần, những người yêu thích xì gà phương Tây đã tăng lượng tiêu thụ xì gà của họ. Không phải tất cả các nhà nhập khẩu đều báo cáo doanh thu của họ, nhưng ví dụ: Đại lộ số 5 (Đức, Áo, Ba Lan), đã công bố doanh số bán hàng kỷ lục vào năm 2020– tăng 27% so với năm trước. Và xu hướng này không có dấu hiệu giảm vào năm 2021. Ở những khu vực mà nhà phân phối và / hoặc người bán thuốc lá có dự trữ, tình hình vẫn có thể kiểm soát được, mặc dù tồn kho ở một số dòng nhất định. Andrea Vicenzi ở Ý giải thích: “Nó vẫn chưa ảnh hưởng đến doanh thu của chúng tôi, bởi vì chúng tôi có thể tìm hiểu kỹ nguồn hàng của mình. “Nhưng chúng tôi có thể cảm thấy hiệu ứng mạnh mẽ hơn trong những tháng tới.” Jimmy McGhee, giám đốc truyền thông của Hunters & Frankau, nhà nhập khẩu độc quyền xì gà Cuba cho Vương quốc Anh, cho biết: “Một vài năm trước, chúng tôi đã giữ vị trí dự trữ hàng năm của tất cả các dòng, trong kho ngoại quan chính của chúng tôi. “Chính sách này có thể đã bảo tồn thị trường Anh ở một mức độ nhất định.”

Tin đồn… và chạy theo xì gà

Tuy nhiên, trên các thị trường mà nguồn cung căng thẳng hơn – như ở Pháp, Benelux, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha – thì phương trình này rất dễ hiểu. Với sự gia tăng của nhu cầu, sự sụt giảm của nguồn cung và nguồn dự trữ hạn chế, các kệ hàng của những người bán thuốc lá giờ đây trông như trống rỗng. Và như thường xảy ra trong những tình huống như vậy, sự thiếu hụt là tự tồn tại; nhận thấy rằng các nhà bán lẻ dự trữ ít hơn bình thường, những người yêu thích xì gà (và thực sự là chính các nhà bán lẻ) đổ xô mua sản phẩm ngay khi chúng xuất hiện hoặc xuất hiện trở lại trên thị trường – và mọi người tích trữ. Đó là những gì đã xảy ra với Galanes của Por Larrañaga , ra mắt chỉ vài tuần trước tại Pháp với lượng hàng tồn tốt, nhưng đã bán hết ở hầu hết các nhà bán lẻ.

Sự thiếu hụt cũng tạo điều kiện cho tất cả các loại tin đồn lan truyền. Phổ biến nhất tại thời điểm này – với chủ đề của nó là “hiểm họa màu vàng” – là người Trung Quốc đang mua hết cổ phiếu. Mặc dù đúng là cổ đông chung mới của Habanos SA (50-50 với nhà nước Cuba) là một tập đoàn bí ẩn được đăng ký tại Hồng Kông, chúng tôi không biết nó được thành lập như thế nào. Cũng đúng khi Habanos SA công bố doanh số bán hàng trên thị trường nội địa Trung Quốc tăng 15% vào năm 2020– nhưng mức tăng đó chỉ tương ứng với vài trăm nghìn điếu xì gà và sẽ không đủ để gây ra sự thiếu hụt trên các thị trường khác. Và cuối cùng, chắc chắn cũng đúng rằng một số người bán thuốc lá ở Paris, trên French Riviera, ở Thụy Sĩ, và ở Benelux thường xuyên được những người mua Trung Quốc ghé thăm với những tờ tiền giấy sẵn sàng mua lại cho họ tất cả những chiếc Behikes, những chiếc Cohibas tốt nhất và những -edition xì gà hoặc hộp đặc biệt (lọ, v.v.) – nhưng điều này không giải thích được sự thiếu hụt trên một số lượng lớn các loại xì gà kém uy tín hơn. Một lời giải thích đơn giản hơn – việc bãi bỏ quy định đồng thời cung và cầu – chắc chắn là chính xác, như bộ phận truyền thông của Habanos SA đã trình bày chi tiết: “Covid đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng (sự sẵn có của vận tải đường biển và đường hàng không) và do đó, gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng.” Tabacuba, trong khi đó,

Một sự trở lại bình thường sắp xảy ra?

“Chúng tôi sẽ không bao giờ hy sinh chất lượng xì gà của mình để đáp ứng nhu cầu”, người phát ngôn của nhóm tiếp tục trả lời các câu hỏi của L’Amateur . “Bởi vì chúng tôi biết rằng khi những người hâm mộ của chúng tôi hút habano, họ đang tìm kiếm một trải nghiệm độc đáo, chất lượng cao và mục tiêu chính của chúng tôi là mang đến cho họ trải nghiệm đó. Chúng tôi tin rằng một khi tình hình toàn cầu trở lại bình thường, nguồn cung sẽ trở nên ổn định hơn ”.

“Tất nhiên, chúng tôi rất muốn có thể cung cấp toàn bộ danh mục,” Juan Giron thừa nhận, “nhưng tôi nhấn mạnh vào thực tế là có nhiều lựa chọn thay thế cho phép chúng tôi cung cấp các giải pháp để người tiêu dùng có thể tiếp tục thưởng thức xì gà Cuba, ít nhất là cho đến khi chúng tôi quay trở lại mức cung phù hợp hơn với nhu cầu. ” Nhưng giải pháp thay thế đôi khi cũng là tìm đến… các quốc gia sản xuất xì gà khác. Không gian bên trong máy làm ẩm của các nhà bán lẻ nhỏ không hề rẻ, và thiếu habanos có nguy cơ bị thay thế (vĩnh viễn?) Bởi các sản phẩm khác. Một nhà nhập khẩu châu Âu cũng phân phối Vega Fina đã nhận thấy nhu cầu đối với thương hiệu Dominicana tăng gấp đôi đồng thời với nguồn cung xì gà Cuba đang giảm dần. Anh ta không mất nhiều thời gian để phát hiện ra rằng cuộc thi đang thu lợi tương ứng từ sự thiếu hụt habanos.

“Đã có lúc những trường hợp tương tự xảy ra trong quá khứ, do nhu cầu tăng, do vấn đề liên quan đến tính nghệ nhân của sản phẩm, hoặc do việc ra mắt bị trì hoãn; Mọi thứ luôn trở lại bình thường, ”Juan Giron nhắc nhở chúng tôi.

“Sự sụt giảm về mức sản xuất và các vấn đề hậu cần đã dẫn đến việc giao hàng ít hơn dự kiến ​​một cách rõ rệt và một số lượng đáng kể dây chuyền đã bị chậm trễ giao hàng, do đó người ta có thể thêm vào những hạn chế thông thường của một sản phẩm nông nghiệp 100% tự nhiên, thủ công,” giải thích Coprova nhập khẩu Pháp. “Các thương hiệu uy tín và xì gà cao cấp bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, ngay cả khi Pháp vẫn là một trong những thị trường có sự đa dạng nhất về sản phẩm Habanos trong danh mục của họ.”

Do đó, chúng tôi khuyến khích những người đam mê mở rộng tầm nhìn của họ. Ngay cả khi bạn giới hạn mình trong danh mục Cuba, đây là cơ hội để khám phá các nhãn hiệu hoặc định dạng mà bạn không bao giờ hút thuốc. Và có sự kiên nhẫn; Các báo cáo gần đây về hiệu quả của vắc-xin Cuba cung cấp cho chúng tôi lý do để lạc quan về sự trở lại bình thường của Cuba trong những tháng tới. Và hãy cố gắng triết lý về nó, như Jimmy McGhee (Hunters & Frankau): “Tôi đã làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xì gà hơn 20 năm, và tôi vẫn không biết tình huống ‘bình thường’ là như thế nào.”

Source: cigars-connect
Biên tập: Cigar Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *