Tại sao có người chi 2000 $ chi 1 điếu xì gà?

why spend 2000 on a cigar 61424a7163931

Địa điểm tổ chức là sân thượng hút xì gà ngoài trời tại Nhà hàng Boisdale’s ở quận Belgravia của London. Sự kiện này là phiên đấu giá thứ ba về xì gà cổ và lâu năm do C.Gars Ltd. tổ chức vào tháng 11 năm 2010.

Để có được đặc quyền thưởng thức xì gà trong khi đấu thầu, công ty tập hợp của những nhà buôn và thu gom xì gà trên thế giới đã phải chịu đựng một nhiệt độ không bao giờ tăng quá 2 ° C. Áo khoác, khăn quàng cổ và mũ là trang phục thích hợp cho những người chuẩn bị kỹ lưỡng, trong khi những người có tầm nhìn xa hơn phải dựa vào đặc tính làm ấm của một trong hơn một trăm loại rượu whisky, hỗn hợp và mạch nha, mà Boisdale nổi tiếng. Việc trả giá diễn ra nhanh chóng, nếu chỉ để đẩy nhanh quá trình kết thúc thủ tục tố tụng và trở lại sự ấm áp trong nhà.

Sau đó lô 110 đã xuất hiện. Đó là một hộp điếu Romeo y Julieta Dunhill Seleccion 779 quý hiếm, trước khi bị cấm vận , một điếu xì gà lớn có chiều dài 7½ inch (192 mms) với 48 vòng đo, nhưng nó chỉ chứa mười chiếc trong số chúng. Ước tính đứng ở mức 2.000 bảng đến 2.500 bảng Anh (khoảng 3.000 đến 3.750 đô la), đây là một mức giá hợp lý ngay cả khi nó có nghĩa là phải trả vài trăm quid cho mỗi điếu xì gà, và không ai nghi ngờ rằng nó sẽ bán được nhanh chóng. Nó đã không.

đồn điền thuốc lá pinar del rio trở lại cuba sun trồng

Ảnh: Habanos SA

Một số nhà thầu đã thể hiện sự quan tâm ngay từ đầu và ước tính đã sớm được thông qua. Nhưng cuộc đấu thầu vẫn tiếp tục tăng lên. Vào thời điểm nó đạt gấp đôi ước tính (5.000 bảng Anh, hoặc 7.500 đô la), chỉ còn lại hai người trong trò chơi. Cả hai đều là những nhà sưu tập, một người đến từ Hồng Kông và người kia đến từ Nhật Bản.

Một cách tình cờ, họ được đặt ở hai đầu của sân thượng, vì vậy khi giá thầu tăng vọt, đầu tiên khán giả quay đầu theo hướng này sau đó quay sang hướng khác như thể họ đang xem một trận đấu trên Sân trung tâm tại Wimbledon. Khi đạt đến 10.000 bảng Anh (1.000 bảng cho mỗi điếu xì gà), một người cổ vũ đã tăng lên như thể một trong những người chơi đã phục vụ một con át chủ bài để cứu trận đấu.

Những cuộc trả giá cuối cùng đến từ từ khi mỗi người cân nhắc người kia để cố đoán xem anh ta sẽ đi bao xa. Chiếc búa giảm xuống còn 11.500 bảng Anh, sau tiền hoa hồng và thuế VAT được tính trên nó, có nghĩa là người đàn ông đến từ Nhật Bản, người thắng cuộc, chỉ trả hơn 13.000 bảng Anh, gần 20.000 đô la, cho mười điếu xì gà của mình. Theo sự hiểu biết của tôi, chiếc bàn này đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới về mức giá cao nhất được trả cho mỗi điếu xì gà – 1.300 bảng Anh hoặc 2.000 đô la – trong cuộc đấu giá công khai vẫn còn cho đến ngày nay.

Một phần của điều thúc đẩy giá như thế này là sự hồi hộp của cuộc đấu giá. Khi hai hoặc nhiều nhà sưu tập cùng theo đuổi giải thưởng, mọi thứ luôn trở nên thú vị. Nhưng tại sao mọi người lại sẵn sàng chi nhiều tiền như vậy cho một điếu xì gà, đặc biệt là khi nó đã hơn 50 năm tuổi? Có cách nào để biện minh cho sự ngông cuồng như vậy không?

Lời biện minh đơn giản nhất là nếu xì gà Havana có thể được coi là một khoản đầu tư an toàn, nhưng chúng không thể. Các trận chiến trên Titanic như trận được mô tả là rất hiếm và sẽ không xảy ra lần nữa với cùng một chiếc hộp hơn nữa ánh sáng có thể tấn công hai lần ở cùng một nơi.

lên men cuban đen tobaccco

Ảnh: Habanos SA

Tuy nhiên, có điều gì đó về thuốc lá Cuba và cách nó được lên men đặt nó cùng với sản phẩm của những vườn nho tốt nhất của Burgundy hoặc Bordeaux khi nói đến những tác động mà quá trình lão hóa có thể gây ra đối với việc cải thiện hương vị. Quá trình lên men là trọng tâm của quá trình cải thiện hương vị của xì gà Havana.

Mặc dù vai trò của quá trình lên men được hiểu rõ trong quá trình chế biến nho thành rượu vang hoặc rượu mạnh, thuật ngữ này hiếm khi liên quan đến thuốc lá. Điều này là do hầu hết các loại thuốc lá, chẳng hạn như các loại bạn tìm thấy trong thuốc lá, hoàn toàn không được lên men. Sau một quá trình tăng tốc ở nhiệt độ cao được gọi là đóng rắn bằng khói, chúng trở thành các sản phẩm ổn định sẵn sàng được sử dụng trong sản xuất.

Ngược lại, Thuốc lá đen Cuba phải trải qua một quá trình lọc khí lâu hơn, nhẹ nhàng hơn nhiều. Tiếp theo là một loạt các quá trình lên men khá triệt để, với nước đóng vai trò là chất xúc tác, dẫn đến quá trình oxy hóa làm giảm hàm lượng nicotin trong lá, loại bỏ cacbohydrat hòa tan và thông qua quá trình khử nitơ giải phóng lượng lớn amoniac.

Đồng thời độ pH của lá trở nên kiềm hơn. Những người không phải là nhà khoa học, như tôi, sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng ngay cả tài liệu tham khảo tiêu chuẩn của ngành công nghiệp thuốc lá, cuốn Bách khoa toàn thư về thuốc lá Voges, mà tôi đã dựa vào đoạn trước, nói rằng “Quy trình này rất phức tạp và vẫn chưa được hiểu đầy đủ”.

Quá trình chế biến thuốc lá ở Cuba, từ khi lá được hái cho đến khi điếu xì gà thành phẩm được quấn và cho vào hộp, được thiết kế để lên men loại bỏ tất cả các tạp chất. Nó làm như vậy ở một mức độ rất lớn, nhưng dấu tích của các thành phần có thể lên men vẫn còn, điều này sẽ cho phép sự lão hóa dần dần ảnh hưởng đến hương vị.

Tác phẩm vô giá của Min Ron Nee đã nâng cao đáng kể kiến ​​thức về xì gà già cách đây một thập kỷ. Ấn bản thứ hai đang được háo hức chờ đợi.

Sự hiểu biết của chúng tôi về việc xì gà Havana có lợi như thế nào khi bị lão hóa đã được một quý ông đến từ Hồng Kông, tên là Min Ron Nee, vào năm 2003, đã xuất bản cuốn Từ điển bách khoa toàn thư về Xì gà Havana thời hậu cách mạng vô giá của mình. Ông Nee cho rằng sự tồn tại của một điếu xì gà được chia thành bốn giai đoạn. Anh ta bắt đầu với Giai đoạn ốm, tiếp theo là Thời kỳ trưởng thành thứ nhất, Thời kỳ trưởng thành thứ hai và Thời kỳ trưởng thành thứ ba. Không có gì thay thế cho việc mua một bản sao của bộ sách của Mr.

Giai đoạn ốm, có thể kéo dài từ một đến hai năm sau khi sản xuất, được đặc trưng bởi sự phát thải amoniac vẫn còn tồn tại sau lần lên men cuối cùng. Có một sự đồng thuận rằng Thời kỳ ốm yếu được xác định ít thường xuyên hơn trong những ngày này nhưng khi nó xuất hiện, xì gà nên được để yên lặng để phục hồi và không được hút.

Ông cho biết: Thời điểm chín muồi đầu tiên, đó là khi xì gà ở “hương vị thơm ngon nhất”, xảy ra vào những thời điểm khác nhau tùy theo sức mạnh của thương hiệu được đề cập. Với các nhãn hiệu có hương vị nhẹ như El Rey del Mundo hoặc Rafæl Gonzalez, điều đó có thể diễn ra sau 2-3 năm, với các nhãn hiệu có hương vị trung bình như Romeo y Julieta, sau 5-6 năm và với xì gà nguyên chất như Partagás hoặc Bolívar, sau khoảng mười đến mười lăm năm.

min ron nee minh họa bách khoa toàn thư bài cách mạng havana xì gà mở bìa sách

Ảnh: Hunters & Frankau Limited

Cần có sự kiên nhẫn đáng kể để xì gà của bạn đạt đến Độ chín thứ hai bởi vì ông Nee tính rằng sẽ mất từ ​​mười lăm đến hai mươi năm đối với hầu hết các loại xì gà, và một số sẽ không bao giờ làm được. Phần thưởng là sự giảm hương vị của tannin dẫn đến một hương vị rất mượt mà, êm dịu, phức tạp và sang trọng.

Ông Nee tiếp tục, sự trưởng thành thứ ba cuối cùng là về bó hoa, một điều gì đó cũng xuất hiện ở những loại rượu vang ngon nhất khi chúng được ủ từ 20 năm trở lên. Điều này hiếm khi xảy ra với xì gà nhưng khi xảy ra, từ tốt nhất mà ông Nee có thể tìm thấy để mô tả trải nghiệm là “thanh tao”.

Các nhà sưu tập xì gà Havana hiện đang rất phấn khích vì ông Nee được cho là sắp xuất bản ấn bản thứ hai về cuốn sách của mình. Được minh họa lộng lẫy hơn nhiều so với ấn bản đầu tiên và lớn hơn nhiều (ấn bản đầu tiên gần 500 trang) bởi vì nó sẽ không chỉ chứa nhiều ví dụ hơn về xì gà từ những năm 1960, 1970 và 1980, mà còn tất cả các Havanas phiên bản giới hạn và tiêu chuẩn mới đã được ra đời trong mười năm qua.

Nó sẽ là một cuốn cẩm nang dành cho những người sưu tầm, ở đó hướng dẫn những người mới làm quen cũng như các chuyên gia. Tuy nhiên, nó sẽ luôn thiếu một chút thông tin về các loại xì gà mà nó liệt kê: nó trị giá bao nhiêu?

Lời khuyên mà tôi dành cho bất cứ ai dự định trở thành một nhà sưu tập là hãy lặp lại những gì mà người bán chiếc hộp tiền cấm vận Romeo y Julieta Dunhill Seleccion 779 đã nói với tôi vào đêm họ bán.

Khi tôi hỏi người đàn ông, tình cờ là bạn của tôi, tại sao anh ta lại mua xì gà ngay từ đầu, anh ta nói: “Simon, tôi chỉ thích vẻ ngoài của chúng”.

Bài báo này đã được xuất bản trên Tạp chí Cigar Journal Winter Edition 2013. Đọc thêm

Soure: cigarjournal
Dịch và biên tập: Cigar Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *