Cách hiệu chỉnh ẩm kế cigar

how to calibrate a hygrometer 61424a1f0f970

Khi mua một máy đo độ ẩm, bạn nên kiểm tra xem có thể hiệu chỉnh nó hay không, nếu không thì nó tương đối vô giá trị. Tuy nhiên, hiệu chuẩn không phải là một hoạt động đơn giản. Có nhiều phương pháp hiệu chuẩn khác nhau nhưng tất cả đều có nhược điểm của chúng.

Về cơ bản, với tất cả các phương pháp, bạn phải đảm bảo rằng nhiệt độ không đổi nhất có thể trong giai đoạn hiệu chuẩn. Vì độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ, bất kỳ sự dao động nhiệt độ nào cũng sẽ có tác động bất lợi. Đối với mỗi độ C thay đổi nhiệt độ, độ ẩm không khí tương đối thay đổi lên đến 4%. Nhiệt độ môi trường càng cao thì sự dao động càng lớn. Vì vậy, việc hiệu chuẩn được thực hiện tốt nhất trong một hầm chứa không được làm nóng.

Phương pháp vải Damp

Thực tế có thể tìm thấy phương pháp hiệu chuẩn tiêu chuẩn trong mọi tập sách hướng dẫn về ẩm kế. Bạn lấy một miếng vải ẩm, quấn quanh ẩm kế và sau khoảng hai giờ, để ẩm kế ở mức 99%. Vấn đề với cách tiếp cận này là không có ẩm kế nào đo với độ chính xác như nhau trên toàn bộ dải đo từ 0 đến 100% độ ẩm tương đối.

Hầu hết, các thiết bị được thiết kế để đo chính xác nhất trong khoảng từ 40 đến 60%. Trong máy tạo ẩm, chúng tôi muốn đo các giá trị chính xác nhất có thể trong khoảng từ 65 đến 75%. Nếu một ẩm kế được hiệu chuẩn ở giá trị lớn nhất, thì sự khác biệt sẽ càng lớn khi độ ẩm tương đối càng thấp.

Hiệu chuẩn sử dụng Tiêu chuẩn độ ẩm

Phương pháp này sử dụng nguyên lý vật lý của cái được gọi là tiêu chuẩn độ ẩm. Trong một thể tích không khí kín phía trên dung dịch muối bão hòa, độ ẩm không khí tương đối cụ thể được tạo ra, hay nói chính xác hơn là áp suất riêng phần hơi nước có thể tái lập. Tùy thuộc vào muối được sử dụng, các giá trị độ ẩm không khí tương đối khác nhau thu được. Ở 15 ° C (59 ° F), dung dịch bao gồm clorua liti nhận được giá trị 12%, magie clorua 86% và natri clorua 76%. Natri clorua, khá đơn giản, là muối ăn.

Vì vậy, lấy một cái nồi có nắp thủy tinh, thêm 100ml (3,38 fl. Oz.) Nước ấm và thêm ít nhất 50g (1,76 ounce) muối ăn. Khuấy trong tối đa hai phút cho đến khi không còn muối tan. Với điều kiện là tất cả muối đã tan hết, hãy tiếp tục thêm muối cho đến khi nhìn thấy đáy nồi.

Để chậu trong môi trường mát mẻ hơn trong vài giờ cho đến khi nước đạt đến nhiệt độ môi trường. Bây giờ đặt một chiếc thủy tinh vào trong nồi với phần mở quay xuống dưới, đặt ẩm kế trên chiếc thủy tinh và đậy nắp nồi lại. Sau vài giờ, độ ẩm tương đối 76% sẽ phát triển trong chậu.

Có nhiều phương pháp hiệu chuẩn khác nhau nhưng tất cả đều có nhược điểm của chúng.

Tháo nắp cẩn thận để không khí thoát ra ít nhất có thể. Đặt ẩm kế càng nhanh càng tốt đến 76% – và bạn đã sẵn sàng. Nhiệt ẩm kế được hiệu chuẩn hoàn hảo.

Nếu muốn chính xác hơn, bạn có thể cố định một chiếc quạt mini bằng băng dính trong chậu để lưu thông không khí vĩnh viễn. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng độ ẩm không khí là giống nhau ở mọi điểm trong chậu.

Phương pháp kính nhỏ

Phương pháp này cũng sử dụng nguyên tắc tiêu chuẩn độ ẩm. Nó dễ dàng hơn một chút để xử lý, nhưng liên quan đến nhiều nguồn lỗi hơn. Đổ đầy muối ăn vào ly nhỏ và thêm khoảng 5ml (0,17 fl. Oz.) Nước để tạo bọt muối. Gói kính và giấy bạc vào túi nhựa, để càng nhiều không khí trong túi càng tốt. Đóng túi kín hơi.

Sau một vài giờ, điều này cũng sẽ tạo ra độ ẩm không khí tương đối là 76%. Bạn có thể dùng tuốc nơ vít chọc thủng túi và hiệu chỉnh độ ẩm kế đến 76% trong túi. Các nguyên nhân có thể xảy ra với phương pháp này là túi có thể che khuất các lỗ mở của ẩm kế và ngăn không khí đủ đến cơ chế ẩm kế.

 

Ảnh: Marc André

Hơn nữa, túi dễ bị biến động nhiệt độ hơn nhiều vì nó có khối lượng thấp hơn nhiều so với nồi. Nếu bạn có thể giữ nhiệt độ ổn định và đảm bảo có đủ không khí trong túi, thì đó là một phương pháp khá đơn giản và thanh lịch.

Trên các trang web khác nhau, bạn sẽ đọc rằng với phương pháp hiệu chuẩn này, nhiệt độ là không phù hợp, vì ở 20 ° C (60 ° F), tiêu chuẩn độ ẩm là 75% và ở 15 ° C (59 ° F), tiêu chuẩn là 76 % được hoàn thành. Chính xác. Nhiệt độ mà bạn hiệu chỉnh thực sự không liên quan. Tuy nhiên, nhiệt độ không được dao động, vì độ ẩm tương đối thay đổi nếu nhiệt độ thay đổi và bạn sẽ phải đợi vài giờ cho đến khi tiêu chuẩn độ ẩm được thiết lập lại.

Với điều kiện là một ẩm kế được hiệu chuẩn chính xác, và nếu các giá trị độ ẩm khác nhau được đo trong bộ làm ẩm, thì “lỗi” nằm ở bộ tạo ẩm được thiết kế không tốt hoặc ở vị trí sai của ẩm kế. Vì lý do này, trong số tiếp theo, chúng tôi cũng sẽ giải quyết các lỗi thiết kế trong máy làm ẩm gây cản trở hoặc thậm chí ngăn cản phép đo chính xác.

Bài báo này đã được đăng trên Tạp chí Cigar Journal Autumn Edition năm 2014. Đọc thêm

Soure: cigarjournal
Dịch và biên tập: Cigar Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *